Công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng làm những gì?

Posted by TranceM2 on

Nếu bạn cho rằng công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng chỉ là ngồi ở văn phòng và trả lời điện thoại, thì bạn đã sai. Một nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải hoàn thành rất nhiều công việc khác nhau. Bạn yêu thích công việc này thì nên tìm hiểu thật kĩ để có được sự chuẩn bị thật tốt nhé.

Giới thiệu sơ lược về nghề chăm sóc khách hàng

Đúng như tên gọi, chăm sóc khách hàng là nghề giúp khách hàng giải quyết những thắc mắc, những vấn đề phát sinh trong quá trình mua bán và sử dụng sản phẩm. Được xem là bộ phận quan trọng quyết định sự trung thành của khách hàng, mỗi nhân viên chăm sóc khách hàng là một nhân tố trong đó.

Không chỉ đơn giản là việc ngồi đợi khách hàng liên hệ khi gặp sự cố, một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp là người nên chủ động trong việc hỏi thăm tình hình sử dụng sản phẩm cũng như sự đánh giá của khách hàng đối với sản phẩm cũng như thái độ phục vụ của nhân viên công ty.

Là một nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn phải luôn thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình. Bởi vì với mỗi tương tác, bạn đều mang lại những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực khác nhau, từ đó mà ảnh hưởng đến doanh thu chung của công ty.

Mô tả công việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

Công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng bao gồm những nhiệm vụ chính dưới đây:

Nhiệm vụ đầu tiên chính là hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Bạn cần tìm hiểu vấn đề, nguyên nhân, sau đó lựa chọn giải pháp nào phù hợp nhất. Tiến hành giải thích, giải quyết vấn đề bằng sửa chữa, thay đổi hay điều chỉnh. Đừng quên theo dõi quá trình sau đó, đảm bảo rằng không xảy ra bất kỳ vấn đề nào khác. Mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến sản phẩm, dịch vụ cũng như giới thiệu các chính sách, chương trình khuyến mãi đến khách hàng. Mục đích thu hút khách hàng tiềm năng cho công ty.

Hỗ trợ khách hàng mua hàng, đổi trả sản phẩm trong trường hợp bị lỗi hay hủy đơn hàng.

Lập danh sách khách hàng và cập nhật thường xuyên những khách hàng mới. Nếu công ty có chính sách dành cho khách hàng, đảm bảo rằng mỗi khách hàng mới đều được mở tài khoản khách hàng trong công ty.

Phụ trách việc liên lạc giữa khách hàng với các bộ phận khác trong công ty. Ví dụ sản phẩm cần được sửa chữa, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ có nhiệm vụ cập nhật thông tin, tình hình sản phẩm để giải đáp đến khách hàng kịp thời.

Khảo sát sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ và nhân viên của công ty. Lập bảng báo cáo trình lên ban lãnh đạo để có những chỉnh sửa, thay đổi kịp thời, từ đó mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt nhất.

Lập báo cáo hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm theo yêu cầu của ban lãnh đạo về sự đánh giá của khách hàng, về số lượng khách hàng,…

Tuân theo các chỉ thị, quy định khác của cấp trên, đảm bảo quá trình làm việc được tốt nhất.

Yêu cầu đối với nhân viên chăm sóc khách hàng

Để hoàn thành tốt công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kiến thức chung về công ty cũng như am hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, bạn phải có được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi đó, không những hoàn thành công việc mà bạn còn có được cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong công ty.

Việc tìm hiểu mô tả công việc của nghề chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn xác định được bản thân cần chú trọng học hỏi, trau dồi những kiến thức, kỹ năng gì để bước vào công việc này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với bạn.