Google cloud platform là gì? Tất tần tật những thông tin về google cloud platform

Posted by TranceM2 on

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển, con người ngày càng có nhiều cách lưu trữ thông tin, xây dựng nền tảng khác nhau với số lượng khổng lồ. Và đương nhiên không thể không kể đến google cloud platform. Vậy google cloud platform là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin liên quan đến google cloud platform nhé.

Google cloud platform là gì?

Google cloud platform là một sản phẩm của công ty Google còn được viết tắt là GCP. Đây là nền tảng điện toán đám mây cho phép người dùng có thể sử dụng, tạo lập các ứng dụng, dữ liệu của mình trên hệ thống này. Hiện nay, một số ứng dụng phổ biến với người dùng nhất được xây dựng dựa trên nền tảng google cloud platform có thể kể đến như Youtube, Chrome, Google Maps, Google Search,…

Những vấn đề liên quan đến Mobile, Developer, Management, Networking, Computer Engine, Storage, Big Data,…đều được google cloud platform giải quyết, từ đó giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc xây dựng nền tảng công nghệ thông tin mà không cần phải quan tâm đến các hệ thống bên dưới.

Một trong những ưu điểm tuyệt vời mà google cloud platform có thể mang đến cho người dùng chính là hệ thống dịch vụ Datacenter. Đây là những dịch vụ được google đặt trực tiếp mà người dùng có thể sử dụng dễ dàng với mức độ bảo mật an toàn rất cao. Và đương nhiên, hệ thống google cloud platform được xây dựng dựa trên những nguyên tắc, tiêu chuẩn khắc khe mà một hệ thống điện toán đám mây cần phải có.

Các sản phẩm, dịch vụ chính của google cloud platform

Việc tìm hiểu google cloud platform là gì đã phần nào giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ đi tìm các sản phẩm, dịch vụ chính mà google cloud platform cung cấp đến người dùng. Bạn tiếp tục theo dõi nhé.

  1. Các sản phẩm của google cloud platform

Các sản phẩm chính có thể kể đến bao gồm 4 mục:

Services: Cloud Endpoints, Translate API, Prediction API

Big Data: BigQuery, Cloud Dataflow, Cloud Dataproc, Cloud Pub/Sub

Storage: Cloud Storage, Cloud Datastore, Cloud SQL, Cloud Bigtable

Compute: App Engine, Compute Engine, Container Engine

Ngoài ra, google cloud platform còn cung cấp các sản phẩm liên quan đến tích hợp ứng dụng và dịch vụ phát triển khác.

  • Các dịch vụ cao cấp của google cloud platform

Internet of things: Hay còn được viết tắt là IoT. Dịch vụ này cho phép người dùng có thể từ những thiết bị IoT để sử dụng, quản lý và tiêu thụ dữ liệu một cách thuận tiện, dễ dàng nhất.

Cloud Machine Learning Engine là dịch vụ phát triển ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào các ứng dụng của google. Với dịch vụ này, quá trình thao tác của người dùng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn vì đã được ghi nhớ từ trước.

Google cũng cung cấp dịch vụ Google Cloud Dataproc giúp quá trình xử lý dữ liệu được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Google Cloud Dataflow là dịch vụ được sử dụng trong những dự án cần tính toán theo thời gian thực tế, trích xuất, chuyển đổi và tải dữ liệu.

Google BigQuery là dịch vụ có kho lưu trữ khổng lồ, giúp quá trình xử lý dữ liệu và phân tích diễn ra thuận lợi với cả những dữ liệu có kích thước lên đến terabyte.

Chi phí để sử dụng google cloud platform

Bất kỳ một sản phẩm nào bạn muốn sử dụng cũng đều cần phải trả phí cho nhà cung cấp. Và google cloud platform cũng vậy, bạn phải trả một khoản phí nhất định tùy thuộc vào sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn sử dụng. Bởi vì mỗi dịch vụ khi hoạt động đều tiêu hao tài nguyên của điện toán đám mây, đó có thể là bộ nhớ, lưu trữ, phân tích và xử lý dữ liệu,…

Công thức tính giá cho từng sản phẩm, dịch vụ của Google khá phức tạp và sẽ được Google cập nhật từng giờ, từng phút. Cho nên, chúng tôi không thể đưa ra cho bạn một mức phí cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng, bạn có thể liên hệ đến Google để có được bảng giá cụ thể nhất.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn google cloud platform là gì cũng như những thông tin cơ bản về google cloud platform. Hy vọng đây là bài viết bổ ích cho quá trình tìm hiểu của bạn về các kiến thức này.