Ngành Ngân Hàng Đang Tìm Kiếm Tài Năng

Posted by TranceM2 on

Phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam Dương Nga đã nói chuyện với bà Trần Minh Hương, Vụ trưởng Vụ Nguồn nhân lực, Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam).

Xin Bà cho biết quan điểm của mình về tầm quan trọng của nguồn nhân lực và chất lượng nhân lực ở Việt Nam?

Chúng tôi tin rằng nguồn nhân lực đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của một cơ quan tổ chức. Chính vì vậy, đây là khía cạnh chúng tôi đặc biệt quan tâm đến tại Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam.

Tôi nghĩ chất lượng của nguồn lao động Việt Nam đang từng ngày cải thiện. Hiện nay chúng tôi đang chứng kiến ngày càng có nhiều người có thể sử dụng và học ngoại ngữ. Nhiều người thậm chí đã được bổ nhiệm vào vị trí cao cấp trong các công ty đa quốc gia hoặc làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Vì xu hướng hiện nay vẫn đang tiếp tục và được thúc đẩy bởi sự gia nhập của nền kinh tế Việt Nam trên toàn cầu. Tôi tin rằng lực lượng lao động ở Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện về chất lượng và khả năng trong thời gian tới.

Vậy các ngân hàng cần tập trung vào những vấn đề gì khi tuyển dụng ạ?

Tôi nghĩ mỗi ngân hàng cần có chỉ tiêu tuyển dụng riêng của họ, nó phải tương thích với nhu cầu hoạt động, mục tiêu kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp.

Tại Ngân Hàng Standard Chartered Việt Nam, chúng tôi ưu tiên những ai có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là ở những vị trí hoạt động bán hàng và hoạt động ngân hàng. Chúng tôi quan tâm đến các ứng viên thể hiện những quyết tâm, chấp nhận thử thách và không ngừng nâng cao kỹ năng và kiến thức, bên cạnh đó là thái độ tiến bộ và cam kết làm việc lâu dài cùng cơ quan tổ chức. Là một ngân hàng toàn cầu, chúng tôi đánh giá cao các ứng viên có tầm nhìn chiến lược và tư duy toàn cầu.

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng trong mối quan tâm của chúng tôi. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong hệ thống và hoạt động nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo về tiếng Anh trong và ngoài nước cho nhân viên cũng như tạo điều kiện cho họ luân chuyển giữa các phòng ban và thị trường. Vì thế, các ứng viên không giỏi tiếng anh sẽ bất lợi trong việc thực hiện và tiến triển nghề nghiệp.

Nhà tuyển dụng nên làm gì để thu hút nhân viên có trình độ, thưa bà?

Theo quan điểm cá nhân tôi, có rất nhiều yếu tố có thể giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ tài năng như văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc, thù lao, đào tạo và phát triển, và khen thưởng. Tuy nhiên, không có công thức chuẩn cho điều này, nó phụ thuộc vào mỗi tổ chức.

Việc thu hút và giữ chân nhân tài cũng giống như hoạt động kinh doanh. Những người tài sẽ đi và dừng chân tại nơi cho họ nhiều giá trị mà họ muốn. Các tổ chức nên lập ra nhiều chiến lược và chính sách để phát triển nguồn lao động chất lượng cao và tận tụy.

Vậy chính sách của ngân hàng Standard Chartered Việt Nam là gì ạ?

Bên cạnh tranh thiết bị làm việc đạt chuẩn quốc tế, chúng tôi luôn duy trì một môi trường làm việc thân thiện và cởi mở, ở đây nhân viên có thể tối ưu hóa sự hỗ trợ của các đồng nghiệp và các nhà quản lý. Chính sách nhân sự của chúng tôi thường xuyên được cập nhật với thù lao cạnh tranh, tuyển dụng, đào tạo và khen thưởng chính sách để kích thích nhân viên và đảm bảo cam kết tích cực của nhân viên. Chúng tôi cũng như đã đề cập ở trên, khuyến khích và tạo điều kiện cho việc luân chuyển nhân sự nội bộ giữa các phòng ban và các thị trường khác nhau để giúp nhân viên phát huy hết sức mạnh và phát triển sự nghiệp của mình.

Chúng tôi luôn nỗ lực để cung cấp cho nhân viên của mình sự hỗ trợ tốt nhất họ cần để họ có thể khai thác tối đa tiềm năng của họ. Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ phát triển cùng với sự thành công của nhân viên.