Thông thái là gì? Bí quyết giúp bạn trở nên thông thái hơn

Posted by TranceM2 on

Không ít lần bạn được nghe mọi người nói đến từ “thông thái”. Thế nhưng liệu bạn đã hiểu chính xác thuật ngữ này. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông thái là gì trong bài viết này nhé. Đồng thời cùng tham khảo bí quyết làm sao để trở nên thông thái hơn với những gợi ý sau đây.

Thông thái là gì?

Thông thái là một thuật ngữ nhằm chỉ những người có kiến thức uyên thâm trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Bất kỳ ở một lĩnh vực nào cũng không thể làm khó được họ bởi vốn kiến thức sâu rộng đó.

Thông thái khác với thông minh ở chỗ, thông minh là bẩm sinh còn thông thái có được bởi những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học hỏi, rèn luyện của bản thân mỗi người.

Người thông thái sẽ biết cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn, phù hợp với từng hoàn cảnh, từng thời điểm riêng. Đồng thời cách nhìn nhận vấn đề cũng thấu đáo hơn, biết đâu là đúng đâu là sai để từ đó đưa ra những cách hành xử khéo léo, khôn ngoan.

Bí quyết để trở thành người thông thái

Sau khi đã tìm hiểu thông thái là gì hẳn bạn sẽ muốn biết cách nào để trở thành người thông thái. Với những gợi ý sau đây hy vọng sẽ giúp bạn tìm được bí quyết riêng của mình.

  1. Tự mình khám phá, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm

Như trên đã đề cập, thông thái không phải là bẩm sinh mà có được, bạn cần phải trải qua quá trình rèn luyện, tích lũy từ thực tế, kinh nghiệm của bản thân. Vậy nên, điều đầu tiên giúp bạn trở nên thông thái hơn không gì khác ngoài việc bạn phải tự mình đúc kết nó.

Trước tiên, bạn hãy loại bỏ những điều đã cũ và bắt tay vào thực hiện những cái mới. Bởi vì nếu bạn vẫn cứ tiếp tục với những điều quen thuộc thì làm sao bạn có thể có thêm kinh nghiệm, kiến thức để trở nên thông thái hơn. Đừng sợ hãi mà hãy bước ra ngoài nhiều hơn, đó có thể là đến vùng đất mới để du lịch, nghỉ ngơi hay thay đổi nơi làm việc, địa điểm ăn uống chẳng hạn.

Cởi mở và hòa đồng hơn với mọi người. Trao đổi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn cũng là cách giúp bạn trở nên thông thái hơn. Bằng việc lắng nghe câu chuyện của mọi người, bạn sẽ học được cách phân tích những cái đúng, cái sai để làm kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài việc lắng nghe, bạn cũng đừng quên thảo luận đưa ý kiến hay đặt câu hỏi thêm cho vấn đề bạn đang thắc mắc. Đó cũng là một trong những cách rèn luyện sự thông thái cho bản thân.

  • Học hỏi từ những người thông thái khác

Đương nhiên nếu bạn muốn trở nên thông thái hơn thì không thể bỏ qua việc học hỏi từ những người thông thái hơn mình. Đây là cách nhanh chóng và chính xác nhất dành cho bạn. Từ những người thông thái đó, bạn sẽ học được cách giao tiếp, cách hành xử cũng như khối kiến thức từ họ.

Bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học, buổi hội thảo, tọa đàm về lĩnh vực mà bạn yêu thích hay quan tâm. Từ những lần tham dự này, bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, hay ho hơn, đồng thời đây cũng là dịp để làm quen, giao lưu thêm với nhiều người.

  • Thực hành sống và lựa chọn thật thông thái

Bạn sẽ không thể trở nên thông thái hơn nếu không áp dụng được những kiến thức mình học vào trong cuộc sống. Người ta thường nói “Học đi đôi với hành” cho nên, hãy thực hành sống và lựa chọn thật thông thái bằng những gợi ý như luôn khiêm tốn trước mọi tình huống. Bởi vì núi cao còn có núi cao hơn, những điều bạn biết chỉ như hạt cát giữa sa mạc, đừng cố tỏ ra rằng mình là người biết tuốt, điều đó chỉ khiến bạn trông thật thiển cận mà thôi.

Một điều nữa chính là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra hành động. Đừng để cảm xúc cá nhân nhất thời ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn. Hiểu giá trị bản thân để hành động đúng với nó, vì con người không có ai là hoàn hảo cả.

Cuối cùng, đừng quên chia sẻ sự thông thái của mình đến những người xung quanh. Càng có nhiều người thông thái thì cuộc sống này càng tốt đẹp hơn, không phải ư? Đồng thời, đây chính là cách giúp bạn củng cố lại các kiến thức của mình.

Việc tìm hiểu thông thái là gì cũng như bí quyết giúp bạn trở nên thông thái hơn với bài viết trên đây hy vọng đã mang đến bạn những thông tin bổ ích. Hãy xác định bản thân mong muốn gì để có thể lựa chọn được hướng đi đúng đắn nhất.