Thực Trạng Tuyển Dụng Nhân Sự Ngành Tài Chính Việt Nam

Posted by TranceM2 on

Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập nền kinh tế, chính vì vậy các ngành nghề lao động trở nên vô cùng gay gắt trong vấn đề tuyển dụng nhân sự.

Một trong các ngành dẫn đầu xu hướng hiện nay là ngành tài chính ngân hàng. Các nhà tuyển dụng đang quan tâm đến những giải pháp hiệu quả lâu dài nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực trong ngành.

Chú trọng nâng cao kỹ thuật chuyên môn

Các chuyên gia tài chính Việt Nam đã có những nhận định về nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành tài chính ở mức hơn 90.000 người. Theo dự đoán, đến năm 2020 con số này có thể tăng lên hơn 120.000 người. Các chuyên nhận thấy nguồn nhân lực ở Việt Nam vẫn còn yếu kém về kỹ năng chuyên môn và chưa qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp. Trong những năm sắp tới, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yếu tố tuyển dụng cao hơn, đòi hỏi ứng viên phải thật sự có tố chất. Chính vì vậy, nếu những sinh viên ngành tài chính thiếu nhiều kiến thức sẽ ít cơ hội được tuyển dụng hơn.

Kiếm việc làm kế toán kiểm toán với nhiều công việc mới nhất tại -Careerlink.vn

Phát triển nguồn lực kế toán kiểm toán chất lượng cao -Hoiketoanhcm.org.vn

Chất lượng nguồn nhân lực chưa được đáp ứng

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành tài chính, ngân hàng. Chính vì số lượng sinh viên theo học quá đông nên chất lượng đào tạo của nhiều trường không đảm bảo đối với nhu cầu thị trường việc làm

Theo các chuyên gia, với các ngành tài chính ở Việt Nam nói chung và các ngành nghề khác nói riêng, việc học ở trường chỉ đa số chú trọng về lý thuyết sách vở khiến sinh viên thiếu những kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau khi tốt nghiệp một lượng lớn sinh viên chưa có nền kiến thức vững vàng và thiếu nhiều kỹ năng làm việc. Tiếng anh là một trong những kỹ năng quan trọng mà các sinh viên tài chính còn thiếu, trong quá trình phỏng vấn và làm việc đã phản ánh rõ vấn đề này.

Điều này đã gây ra hiện trạng nhức nhối trong ngành tài chính nước ta. Hằng năm số sinh viên tốt nghiệp rất đông nhưng kỹ năng và trình độ lại không đáp ứng với các doanh nghiệp nên vẫn trong tình trạng thiếu nhân lực.

Sau những cuộc trao đổi cùng các Hiệu trưởng trường đại học, họ đã đưa ra những nhận định về vấn đề này. Chúng ta cần quan tâm đến sự thay đổi về chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai. Để nâng chất lượng nguồn nhân lực, điều quan trọng là chúng ta phải chú trọng về trình độ hiểu biết của sinh viên trong nền kinh tế thị trường cũng như những áp dụng thực tiễn dựa trên lý thuyết. Sinh viên cũng cần phải nâng cao kiến thức về ngoại ngữ hơn vì đa số các doanh nghiệp rất ưu ái những ứng viên có chứng nhận về ngoại ngữ.

Cách khắc phục

Giải pháp để nâng cao trình độ và số lượng nguồn nhân lực trong ngành tài chính chính là cần thay đổi phương pháp đào tạo cho sinh viên. Ở Việt Nam có một số trường đại học đã thay đổi chương trình dạy học ở ngành này, nhưng vì những hạn chế về thực hành, thực tập và cọ xát xã hội nên kết quả vẫn chưa được đảm bảo.

Các trường đại học quốc tế có nguồn tài chính tốt đã liên kết với các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài để tạo ra chương trình học mới tiến bộ và nâng cao hiệu quả hơn. Sinh viên tham gia những chương trình đào tạo này sẽ có nhiều cơ hội thực hành hơn, nhờ đó kinh nghiệm làm việc thực tế cũng tăng nhanh và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường lao động.

Với mô hình đào tạo hiện đại hơn, các trường đại học cũng đào tạo về quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính. Giảng viên là những người giàu kinh nghiệm cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tốt cho các sinh viên trong quá trình học tập cũng như tiếp cận thực tế.

Nhiều trường đại học cao đẳng tạo nhiều điều kiện cho các sinh viên tham dự những hội thảo việc làm và tư vấn hướng nghiệp để các sinh viên có nhiều định hướng hơn trong nghề nghiệp tương lai. Thông qua đó, sinh viên sẽ có nhiều tự tin hơn và tích lũy thêm kinh nghiệm phỏng vấn khi đứng trước các nhà tuyển dụng.

Video: Nhân lực ngành tài chính ngân hàng trong thời kì hội nhập