0

Value là gì? Ý nghĩa của Core value đối với doanh nghiệp

Posted by TranceM2 on

Thông thường khi bắt đầu vào làm tại một công ty hay doanh nghiệp nào đó, buổi đầu tiên đi làm bạn sẽ được giới thiệu và làm quen với cách thức làm việc tại công ty đó. Trong những buổi training như vậy chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần nghe tới từ “Value” hay “Core value”. Vậy value là gì? Thì không phải ai cũng hiểu được chính xác ý nghĩa của từ này.

 • Khái niệm Value là gì?

Value dịch đơn giản có nghĩa là “Giá trị” trong tiếng Việt. Giá trị được giải thích là một mức tiêu chuẩn chung dùng để đánh giá một món đồ, tài sản, hàng hóa hay cũng có thể là một dịch vụ, một thương hiệu. Để nắm rõ hơn về value, chúng ta cần tìm hiểu sâu về tầm quan trọng của giá trị đối với một công ty, doanh nghiệp hay tập đoàn.

Với một tổ chức hay doanh nghiệp hoạt động lâu năm thì giá trị chính là những nét riêng biệt và độc đáo mà chỉ riêng họ mới có. Giá trị là thước đo dùng để phân biệt và đánh giá về nhiều mặt giữa các doanh nghiệp cùng hoạt động trong một lĩnh vực với nhau.

 • Phân biệt giá trị và định giá

Trong tiếng Việt có một từ khá gần nghĩa với Giá trị, đó chính là Định giá. Vậy hai từ này khác nhau như thế nào?

Đối với khía cạnh tài chính doanh nghiệp của một công ty, giá trị có thể nói tới giá trị sổ sách, giá trị tài sản ròng, giá trị cổ phiếu, giá trị kinh tế hay một số khái niệm khác với điểm chung là thể hiện dựa trên những con số.

Trong khi đó định giá của công ty là một khái niệm khá trừu tượng, được biểu thị bằng bội số thu nhập, dòng tiền hay các số liệu liên quan tới hoạt động của công ty.

Bên cạnh đó thì còn một góc nhìn khác khi nhắc tới giá trị của doanh nghiệp, đó chính là tinh thần và văn hóa của doanh nghiệp đó. Để nói về khía cạnh này, người ta thường dùng cụm từ “Core value” nghĩa là “Giá trị cốt lõi”.

 • Core value là gì?

Core value bao gồm tất cả những yếu tố đóng góp nên sự thành công của một doanh nghiệp. Đó là một hệ thống mà một doanh nghiệp xây dựng nên dựa trên niềm tin của người đứng đầu và của cả tập thể, là những thứ không thể cân đo đong đếm hay trao đổi giao dịch bằng tiền và đặc biệt là giá trị cốt lõi sẽ không thay đổi theo thời gian.

Giá trị cốt lõi mà của một công ty có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc tới môi trường và văn hóa làm việc của công ty cũng như cách mà nhân viên công ty sẽ ứng xử trong công việc của họ. Chính vì vậy, giá trị cốt lõi phải có tính quy tắc và tính lâu dài để đảm bảo tạo dựng nên một hệ thống niềm tin đủ bền vững cho những thế hệ sau của doanh nghiệp noi theo.

Để mọi người có cái nhìn rõ hơn và hiểu sâu hơn về giá trị cốt lõi, bài viết sẽ đưa ra 3 ví dụ về 3 trong những doanh nghiệp tồn tại bền vững nhất Việt Nam hiện nay.

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

Giá trị cốt lõi của Vinamilk được xây dựng dựa trên sự tôn trọng đối với khách hàng và niềm tin về một Việt Nam khỏe mạnh:

·           Chính trực: Liêm chính, Trung thực trong ứng xử và trong tất cả các giao dịch.

 • Tôn trọng: Tôn trọng bản thân, Tôn trọng đồng nghiệp, Tôn trọng Công ty, Tôn trọng đối tác, Hợp tác trong sự tôn trọng.
 • Công bằng: Công bằng với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác.
 • Đạo đức: Tôn trọng các tiêu chuẩn đã được thiết lập và hành động một cách
 • đạo đức.
 • Tuân thủ: Tuân thủ Luật pháp và các quy chế, chính sách, quy định của Công ty.

 

Tập đoàn viễn thông Viettel

Là tập đoàn của nhà nước nên Viettel luôn hướng tới những giá trị mang đậm tinh thần dân tộc Việt Nam:

 • Lấy thực tiễn làm tiêu chuẩn để kiểm nghiệm chân lý
 • Học tập và trưởng thành qua những thách thức và sai lầm
 • Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh
 • Sáng tạo là sức sống của Viettel
 • Tư duy hệ thống
 • Kết hợp Đông Tây
 • Viettel là ngôi nhà chung
 • Truyền thống và cách làm người lính

Công ty Cổ phần Thế giới di động

Để mang lại cho khách những trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm tốt nhất, Thế giới di động đã tự xây dựng cho mình những giá trị cốt lõi vô cùng đáng quý:

 • Tận tâm với khách hàng
 • Làm đúng cam kết và nhận trách nhiệm.
 • Yêu thương và hỗ trợ đồng đội.
 • Trung thực về tiền bạc và các mối quan hệ.
 • Máu lửa trong công việc.

4.    Ý nghĩa của giá trị đối với doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài hay không, phát triển rực rỡ hay lụi tàn trong phút chốc, tất cả đều phụ thuộc vào giá trị của doanh nghiệp đó có thực sự mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như đội ngũ nhân viên hay không.

 

Giá trị giúp tạo nên một môi trường với văn hóa làm việc mà công ty mong muốn nhân viên của mình sẽ hướng tới và làm theo. Vì vậy, giá trị của công ty như thế nào thì hành vi của tập thể sẽ như thế ấy.

Giá trị giúp doanh nghiệp tạo dựng và khẳng định được niềm tin nơi khách hàng. Một doanh nghiệp có giá trị là một doanh nghiệp đề cao hai chữ “Trách nhiệm” lên trên hàng đầu. Trách nhiệm trong dịch vụ, sản phẩm mình cung cấp và trách nhiệm trong những hậu quả do mình gây ra. Không chỉ vậy, một doanh nghiệp có giá trị sẽ được khách hàng và đối tác đánh giá cao, đồng thời giúp họ hiểu rõ hơn về doanh nghiệp mà mình sẽ hợp tác trong tương lai.

Giá trị là nền tảng để một doanh nghiệp xây dựng nên tầm nhìn và con đường phát triển lâu dài, bền vững cho thương hiệu của mình, điều này sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài để cống hiến và tạo ra những giá trị mới chất lượng hơn cho công ty của mình.

Trong kinh doanh, không chỉ những công ty hay tập đoàn lớn mới cần phải sở hữu giá trị riêng cho mình, mà ngay cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng phải bắt đầu tạo dựng nên hệ thống giá trị riêng của mình từ sớm, để những điều đó sẽ là kim chỉ nam dẫn đường cho toàn bộ tập thể hướng tới và đi theo. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu tường tận value là gì cũng như xác định được con đường đi đúng đắn cho công ty, doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!